Welcome ^_^

วิธีเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสอง

          ก้าวเข้าเดือนพฤศจิกายนแบบนี้ ลมหนาวเริ่มพัดเข้ามาทำให้อากาศบ้านเราในตอนนี้ ก็หนาวๆอยู่ไม่น้อย แต่ถ้าพูดถึงหน้าหนาวทีไร สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยนั้นก็คือ ?เสื้อกันหนาว? อุปกรณ์ชั้นดีที่ทำให้ร่างกายเราอบอุ่นอยู่นั้นเอง แต่ทว่าเราจะซื้อเสื้อกันหนาวตลอดทุกปีคงเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากว่าเสื้อกันหนาวนั้นก็ไม่ใช่ว่าราคาตัวไม่กี่สตางค์ ราคาก็แพงใช่ย่อยอยู่ ดังนั้นเสื้อกันหนาวที่เราจะเห็นขายตามท้องตลาดอยู่บ่อยๆ ก็คงไม่ใช่เสื้อกันหนาวมือหนึ่งอย่างแน่นอน แล้วเราจะมีวิธีการเลือกซื้อเสื้อกันหนาวอย่างไร และวิธีรักษาความสะอาดให้ปราศจากเชื้อโรคยังไง วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปรู้ถึงวิธีการต่างๆกัน เพื่อให้ปลอดภัยจากเสื้อกันหนาวมือสอง

โรคที่มาพร้อมกับเสื้อกันหนาวมือสอง ได้แก่...

1.โรคกลากเกลื้อน ซึ่งเกิดจากเชื้อรา ทำให้ผิวหนังเป็นผื่นแดงกลายเป็นผื่นแพ้ และมีอาการคัน  

2.โรคภูมิแพ้ ซึ่งเกิดได้หลายกรณี ทั้งจากฝุ่นใยผ้า และฝุ่นที่ติดตามกระสอบรรจุระหว่างการขนส่ง หรือเกิดจากการแพ้น้ำยารีดผ้าเรียบที่ใช้รีดก่อนจำหน่าย น้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง อาจระคายเคืองผิวหนังได้ ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจหรือโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอาการรุนแรงมากขึ้น

3.โรคติดต่อและโรคผิวหนังจากพาหะนำโรค อาจปะปนมากับเสื้อกันหนาวมือสอง ได้แก่ ตัวไร ตัวเรือด เห็บ หมัด และโลน ซึ่งมักชอบอาศัยอยู่ในใยผ้าที่สกปรก อาจทำให้เกิดอาการผื่นคัน ระคายเคืองและเป็นแผลได้

ข้อปฏิบัติที่เราควรจะรู้ก่อนการเลือกซื้อเสื้อผ้ามือสองนั้น มีดังนี้

1. ควรเลือกซื้อเสื้อผ้าที่อยู่ในสภาพดี ไม่มีรอยด่างดำ รอบคราบสกปรก

2.เสื้อผ้าไม่ควรมีกลิ่นอับชื้น

3.ไม่ควรเลือกซื้อเสื้อผ้าที่ทำจากหนังสัตว์ขนฟู เพราะอาจจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคได้

4.ไม่ควรซื้อเสื้อผ้าที่กองอยู่กับพื้นโดยตรง โดยไม่มีอะไรรองรับอยู่เลย

5.  ก่อนซักเสื้อกันหนาวมือสอง ควรตากแดดทิ้งไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อให้แน่ใจว่า แมลงที่อาจจะเข้าไปอาศัยในเสื้อผ้าเหล่านี้ถูกกำจัดไปแล้ว

6.ทำความสะอาดโดยการต้มในน้ำเดือดนาน 15-30 นาที ก่อนแช่น้ำยาซักผ้าขาว แล้วรีดด้วยความร้อนสูง โดยเฉพาะด้านในของเสื้อผ้าที่ความร้อนมักเข้าไปไม่ถึง


facebook: สสอ.ภูเรือ แท้ก๋อ sso.phurua@hotmail.com