Welcome ^_^
sample


กระเช้าปีใหม่ เลือกซื้อ-เลือกจัดอย่างไรถึงถูกใจผู้รับ

วิธีการเลือกซื้อกระเช้าปีใหม่

1.ดูฉลากของกระเช้าว่า ในกระเช้าประกอบด้วยสินค้าอะไรบ้าง จำนวนเท่าไหร่

2.หากสินค้าในกระเช้ามีของจำพวกอาหารกระป๋อง เช่น ผลไม้กระป๋อง เครื่องดื่มผลไม้ ต้องตรวจดูสภาพความเรียบร้อยของกระป๋องด้วยค่ะ ว่ากระป๋องมีรอยบุบ ยุบหรือไม่ มีตะเข็บรอยรั่วหรือเปล่า เพราะนั่นแสดงว่าอาจมีเชื้อจุลินทรีย์เกิดขึ้นในกระป๋อง และที่สำคัญ กระป๋องจะต้องไม่มีสนิมขึ้น นอกจากนี้ยังต้องมีฉลาก อย.ระบุไว้บนกระป๋องอย่างชัดเจน

 3.อาหารอื่น ๆ ในกระเช้า เช่น ขนม คุ้กกี้ อาหารแห้ง ก็ต้องตรวจสอบฉลากเลขทะเบียนตำรับอาหาร ชื่อ และที่ตั้งสถานที่ผลิตวัน เดือน ปีที่ผลิต ชื่อปริมาณวัตถุเจือปนในอาหาร น้ำหนักสุทธิเช่นกัน เพื่อดูว่าหมดอายุแล้วหรือยัง หรือเป็นของเก่าหรือไม่ ดีที่สุดคือ ต้องมีระยะเวลาหมดอายุอย่างน้อยอีก 6 เดือน

4.ในกระเช้าปีใหม่ของเรา ไม่ควรจะมีเหล้า เบียร์ ไวน์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ บรรจุอยู่ เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพของคนที่เราจะมอบกระเช้าอวยพรในวันปีใหม่ หนำซ้ำยังผิดกฎหมาย 

5.จะเป็นการดีมาก หากเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น อาหารที่บรรจุในกระเช้าต้องไม่มีไขมัน น้ำตาล หรือเกลือสูงเกินไป

6.ตรวจสอบวันหมดอายุของอาหารจำพวกธัญพืช โดยเฉพาะถั่วและเมล็ดพืชต่าง ๆ เพราะหากเก็บไว้นานในภาชนะที่มีความชื้น และอุณหภูมิไม่เหมาะสม อาจทำให้เกิดเชื้อราขึ้นได้

7.ควรเลือกซื้อกระเช้าจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือ เพื่อจะได้มั่นใจว่าได้ของที่มีคุณภาพจริง ๆ 

8.สำหรับผู้ที่ชอบซื้อกระเช้าอาหารเสริมต่าง ๆ หรือผลิตภัณฑ์บำรุงร่างกาย ขอให้พิจารณาในเรื่องคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ และความจำเป็นในการบริโภครวมถึงความคุ้มค่าเมื่อเปรียบเทียบกับราคาเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเงินเกินความจำเป็น

9.หากเป็นกระเช้าผัก-ผลไม้สด ก็ควรเลือกผักผลไม้ให้อยู่ในสภาพสดใหม่ สะอาด ไม่มีลักษณะแข็งหรือกรอบจนเกินไป ไม่มีกลิ่นฉุนแสบจมูก ไม่เหี่ยวเฉา ไม่มีร่องรอยช้ำ ไม่มีเชื้อรา ไม่มีสีที่ผิดไปจากธรรมชาติ ผิวของผลไม้ต้องดูสดใหม่ ขั้วหรือก้านยังเขียวและแข็ง เปลือกไม่ช้ำหรือดำ ขนาดของผลสม่ำเสมอกัน เป็นต้น 

          แต่ถ้าใครยังกังวลว่า บางทีเราไม่สามารถเลือกของในกระเช้าเองได้ ครั้นจะไปขอดูข้าวของในห่อพลาสติกที่เขาห่อหุ้มไว้อย่างสวยงามแล้วก็ดูจะลำบาก แถมบางคนเมื่อเห็นราคาของกระเช้าแล้วก็ยังเกิดอาการไม่รื่นรมย์ (ต่อเงินในกระเป๋า) เสียอีกนี่...ถ้าอย่างนั้น จะช้าอยู่ใย ลองมาจัดกระเช้าด้วยตัวเองกันดีไหมคะ เพราะนอกจากจะได้ของที่ถูกใจแล้ว การจัดกระเช้าเองยังทำให้เราได้ครีเอทตกแต่งกระเช้าให้สวยงามอีกต่างหาก แถมยังแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจที่จะส่งความสุขปีใหม่ให้กับผู้รับอีกด้วยนะ โดยเคล็ดลับง่าย ๆ ของการจัดกระเช้าเองก็คือ

          ถ้าเลือกเป็นของรับประทานได้ ก็ต้องดูวันหมดอายุของสิ่งที่จะจัดใส่กระเช้าด้วย โดยควรเลือกของกินที่เก็บไว้บริโภคได้อย่างน้อยอีก 3-6 เดือน โดยเฉพาะพวกขนมปังกรอบ คุ้กกี้ ต้องเลือกที่ผลิตใหม่ ๆ เพราะหากเก็บไว้นานโดยไม่ได้รับประทานจะมีกลิ่นหืน

          ไม่ควรเลือกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จัดลงในกระเช้า

          อาจเลือกเป็นกระเช้าเพื่อสุขภาพ เช่น กระเช้าข้าวกล้อง กระเช้าไข่ หรือกระเช้าผักผลไม้ แทนของรับประทานเล่นจำพวกขนม คุ้กกี้ กาแฟ ฯลฯ

          นอกเหนือจากของรับประทานแล้ว อาจเลือกเป็นผลิตภัณฑ์พื้นบ้านของไทย เช่น เครื่องจักสาน งานฝีมือ ผลิตภัณฑ์โอท็อป ฯลฯ ที่ปัจจุบันหาซื้อได้ไม่ยากนัก และยังใช้ประโยชน์ได้มากกว่าของรับประทานด้วย แถมยังเป็นการกระจายรายได้ให้กับชาวบ้านได้อีกต่างหาก

ขอบคุณที่มาจาก http://hilight.kapook.com/view/65220 (กระปุกดอทคอม)

 

กลับ

รวมลิงค์ที่น่าสนใจ

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

www.sasukphurua.com
โทร 0-4289-9114 แฟกซ์ 0-4289-9429